TRANG CHỦ Lớp học pha chế Lớp học nấu ăn Lớp học lm bnh Lớp Anh Văn THƯ VIỆN ẢNH
Bản tin mới
 
 Học nấu ăn cng đầu bếp VAAC mn S điệp hấp miến.
 
 Học nấu ăn cng đầu bếp VAAC mn B xi xo s điệp.
 
 Học nấu ăn cng đầu bếp VAAC mn Salad b kiểu Thi đầy mu sắc
 
 
 
Ai l ai?  
QUCH THIN TƯỜNG Người đầu bếp c bn tay Vng

Tôi đã từng nghe về clip day lam banh khi biết được vị Tổng Giám đốc của một khách sạn lớn 5 sao (cũng là người tôi quen) đã cố gắng mời anh giữ chức vụ Bếp trưởng của khách sạn  với mức lương rất cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Không ngờ hôm nay tôi lại được gặp anh giữa trung tâm hoc nghe tai tphcm thành phố “ sôi động” này. Trong quán Cafe ấm cúng với âm thanh dìu dặt, nhẹ nhàng chúng tôi đã có dịp trao đổi với nhau những vấn đề về nghề Bếp và nghệ thuật ẩm thực hoc lam banh o dau tai tphcm. Cởi mở, chân thành và rất nhiệt huyết là những ấm tượng đầu tiên của tôi về Thầy Quách Thiên Tường – Trưởng bộ môn nghệ thuật nấn ăn Trường Quản lý khách sạn Việt – Úc (VAAC); Phó Chủ tịch CLB Đầu Bếp chuyên nghiệp Sài gòn; Bếp phó Viêt Nam Aircaterers; Chuyên gia của dự án EU (cộng đồng Châu âu) đi chấm thi cho các trường du lịch tại Việt Nam.     

PV: Thưa Thầy! Được biết Thầy đã từng là một trong những Bếp trưởng người Việt Nam đầu tiên ở một khách sạn liên doanh Quốc tế 5 sao tại TP.HCM; Vậy xin Thầy có thể cho biết “cơ duyên” nào đã đưa Thầy đến với ngành du lịch khách sạn và quá trình làm việc của Thầy trong ngành?

            Thầy Tường: Thú thật, đến với ngành du lịch khách sạn đối với tôi đúng là cái “Duyên” và cái “Nghiệp” nữa (Cười!!!). Trước đây, tôi được đào tạo và làm nghề Cơ khí. Năm 1990, một cơ hội lớn đến với tôi đó là khách sạn nổi Sài Gòn (5 sao) mở cửa và tuyển nhân viên vào làm việc. Tôi đã thi vào, được bố trí làm nhân viên Bếp và dần trưởng thành lên trong nghề nghiệp. Năm 1993 khách sạn OMMI Sài Gòn mở cửa, tôi đã chuyển sang giữ chức vụ bếp phó với mong muốn được tiếp cận một môi trường mới và có thêm kinh nghiệm từ nhiều đầu bếp giỏi. Năm 1998 tôi lại chuyển sang làm việc tại một đơn vị khác, nhưng đến năm 2002, tôi lại được khách sạn OMMI mời về làm việc lại lần nữa với chức vụ Trợ lý Bếp trưởng và trở thành Bếp Trưởng vào năm 2004. Sau đó tôi lại tiếp tục chuyển qua làm việc cho Công ty Unilever ở bộ phận Foodsolution với chức vụ Bếp trưởng (Trong tập đoàn Unilever ở khu vực Châu Á có khoảng 30 đầu bếp giữ chức vụ này, tôi là đầu bếp đại diện cho Việt Nam). Đến năm 2006, tôi lại gia nhập Công ty AirCaterers Việt Nam và hiện giữ chức vụ Bếp phó phụ trách đào tạo. Thật sự, đến hôm nay tôi có thể nói rằng mình rất yêu nghề này và rất may mắn khi đã chọn được nghề đúng sở trưởng của mình (Cười !!!) 

            PV: Thưa Thầy! Trải qua nhiều cương vị và đơn vị công tác; chắc Thầy đã tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm trong nghề nghiệp ?

            Thầy Tường: Theo suy nghĩ của tôi: kinh nghiệm không tự nhiên mà có, mà phải chịu khó học hỏi, chú ý và quan trọng phải “cọ sát” với công việc - phải lao vào làm việc thật sự thì mới có kinh nghiệm. Thú thật, để có ngày hôm nay bản thân mình đã phải học rất nhiều, cố gắng rất nhiều. Luôn để ý và tiếp thu những kinh nghiệm từ những người Thầy – những bếp trưởng tài giỏi nước ngoài và những đầu bếp trong nước. Quan niệm của mình là “Ai cũng có cái hay để học hỏi”. Còn việc chuyển qua nhiều cơ quan cũng là quan niệm sống của bản thân. Tôi thích được thay đổi môi trường khi đã làm việc ở một nơi nào đó khoảng 2 - 3 năm, điều này tạo cho tôi giữ được sự năng động, sáng tạo và học hỏi thêm được kinh nghiệm từ nhiều người (Cười!!!)

            PV:  Là một người đã từng được giải thưởng Bonlac Great Chef of Asia năm 1996 trong cuộc thi các đầu bếp Châu Á. Quan niệm của Thầy như thế nào về nghề Bếp ?

            Thầy Tường: Nghề làm bếp là nghề mang tính nghệ thuật cao. Người đầu bếp cũng là như người nghệ sỹ phải luôn luôn tìm tòi không ngừng, sáng tạo không ngừng để đem đến sự “thưởng thức” cho khách. Một món ăn được gọi là “ngon” phải thỏa mãn năm yếu tố đó là: Hương, vị (phải lôi cuốn), thẩm mỹ (phải đẹp), có nét văn hóa (chủ đề) và phải đúng thời điểm. Thật sự, nghề làm bếp cũng là nghề chịu áp lực nên cần phải có sức khỏe mới theo được nghề lâu dài. Để trở thành một người bếp trưởng hoặc một đầu bếp giỏi cũng cần phải hội đủ rất nhiều kỹ năng như: phải có tính chuyên nghiệp, phải biết cách tổ chức, sắp xếp công việc, phải có bản lĩnh v.v.  

            PV: Một chút tò mò Thưa Thầy! “Phu nhân” của Thầy và gia đình Thầy chắc rất hạnh phúc vì có một người nấu ăn ngon như Thầy ? 

Thầy Tường: Bạn hỏi câu này tôi cũng xin “bật mí” với bạn: ngược lại ở nhà tôi lại rất ít khi vào bếp. Việc “bếp núc” chủ yếu do “bà xã” tôi đảm nhận. “Bà xã” tôi hay chê tôi là “xài phí” vì tôi muốn nguyên vật liệu nấu ăn phải tươi ngon…Mà nói thật: Cả ngày phải ở trong bếp rồi nên về nhà tôi không muốn giành nữa: “xin nhường lại quyền đó cho bà xã ở nhà” (Cười!!!)

PV: Là Phó Chủ tịch CLB đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, theo Thầy để thúc đẩy hơn nữa việc giới thiệu “ẩm thực Việt Nam” đến với bạn bè trên thế giới chúng ta cần phải làm gì?        

            Thầy Tường: Ẩm thực Việt nam rất phong phú và đa dạng với nhiều món ăn hấp dẫn của từng vùng, miền. Tôi có quen với nhiều bạn bè trên thế giới, phần lớn họ đều khen món ăn của Việt Nam ngon. Trong những năm qua, với sự cố gắng chung của nhà nước và của các tổ chức; chúng ta cũng đã đạt được những thành công nhất định trong việc giới thiệu “văn hóa ẩm thực Việt Nam” đến với bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, cần đẩy mạnh công tác này hơn nữa. Theo quan điểm của tôi: Ẩm thực Việt Nam muốn “hội nhập” và vươn ra với thế giới cần phải luôn thể hiện phát huy “tính dân tộc”. Bên cạnh đó chúng ta có thể “cải tiến” cho phù hợp với thị hiếu chung như làm cho nó “sang trọng” hơn…và đặc biệt là phải lưu ý đến khâu mà du khách quốc tế quan tâm đó là vệ sinh, an toàn thực phẩm. Một điều nữa, làm hạn chế khả năng phổ biến ẩm thực Việt Nam với thế giới đó là: hiện nay nói đến món ăn Việt Nam thì mỗi người chỉ biết chế biến một số món. Điều này xảy ra bởi chúng ta chưa xây dựng và “hệ thống hóa” được các món ăn Việt Nam, nên cũng chưa có những giáo trình chuẩn và toàn diện về ẩm thực Việt nam để đưa vào giảng dạy. Vì vậy, trong các trường có đào tạo chuyên ngành bếp; các thầy, cô giáo thường truyền đạt những món ăn Việt nam khác nhau cho học viên theo sở trường của họ, mà chưa có độ khái quát cao. Nhưng để làm đựơc điều này không thể chỉ một vài cá nhân, tổ chức mà đòi hỏi cần có công sức nghiên cứu của nhiều người và sự đầu tư của nhà nước…    

            PV: Thưa Thầy! Tâm nguyện hiện nay của Thầy là gì ?và Thầy có điều gì nhắn nhủ với các bạn học viên?

            Thầy Tường: Trước hết, tôi muốn nhắn nhủ một vài điều với các bạn học viên: các bạn ngày hôm nay có điều kiện hơn trước đây rất nhiều. Tuy nhiên để có thành công với nghề nghiệp của mình, các bạn phải cố gắng rất nhiều. Phải rèn luyện cho mình một phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, chịu được áp lực và tự tin những gì mình cho là đúng nhưng không được bảo thủ, phải luôn mở rộng “lòng mình” để tiếp thu những cái hay, cái đẹp từ mọi người - Đây cũng là yêu cầu quan trọng đối với nghề Bếp vì nó đỏi hỏi sự sáng tạo liên tục v.v.

            Còn tâm nguyện của tôi: Tôi sẽ luôn cố gắng hết sức mình để có thể truyền thụ những kinh nghiệm, những kiến thức mà tôi tiếp thu được cho các thế hệ sau. Hy vọng các bạn sẽ phát huy được nghề nghiệp chuyên môn của mình, đóng góp vào sự phát triển của nền ẩm thực Việt Nam.

PV: Xin cám ơn Thầy, Xin chúc Thầy luôn khoẻ để tiếp tục truyền đạt tâm huyết của mình cho thế hệ trẻ. Chúc Thầy và gia đình hạnh phúc và thịnh vượng.

            Thầy Tường: Xin cám ơn!

Thông tin thêm về thành tích và quá trình giảng dạy

của Thầy Quách Thiên Tường

-          Đã tham gia trình diễn món ăn tại Hồng Kông (năm 1992); Hàn Quốc (năm 1993); Mỹ (năm 1996); Nhật Bản (năm 2003); Xingapo (năm 2006)

-          Đã đạt giải thưởng Bonlac Great Chef of Asia năm 1996

-          Làm Ban giám khảo cuộc thi “các đầu bếp trẻ tài năng”(Hội tụ khoảng 1000 đầu bếp trên thế giới) tại Srilanca năm 2005.

-          Chuyên gia của dự án EU đi chấm thi cho các trường du lịch: Cao Đẳng nghiệp vụ du lịch Hà Nội; Trung cấp nghiệp vụ du lịch TT.Huế; TP.HCM và Vũng tàu.  

-          Hiện là Giảng viên trường Quản lý khách sạn Việt -Úc


 

Trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc chuyên day nau an, day lam banh, dạy pha chế dồ uốngđào tạo bếp trưởng giúp các bạn hoc nau an, hoc lam banh, hoc pha che, học pha chế đồ uống được tốt hơn có thể trở thành một dau bep giỏi, có cơ hội trở thành bep truong xuất sắc tại TP.HCM.


 CC TIN Đ ĐƯA  

▪  QUCH THIN TƯỜNG Người đầu bếp c bn tay Vng  (18/06)
▪  Một số lời khuyn của đầu bếp Quch Thin Tường  (17/06)
▪  Chng trai quảng b ẩm thực Việt  (14/06)
▪  Đam m ngnh mến khch.  (14/06)
▪  Chuyện học nghề của chng Gim Đốc.  (14/06)
 
 
 
 
 
Video Clip
Giới thiệu Trường QLKS Việt c - VAAC
 
Văn ha bn tiệc tại P&G Việt Nam
VAAC đồng hnh cng Ngy hội tư vấn Tuyển sinh hướng nghiệp 2015
Học pha chế c ph với ProCaff
Văn Ha Bn Tiệc đến với sinh vin Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM)
Nhượng quyền thương hiệu Yadllie Chicken
Hội thảo Kỹ năng phỏng vấn chuyn nghiệp 19.09.2014
 
Copyright (c) 2009. Viet-Uc Design by l VIETNEXT.vn